Thứ Năm, 30 tháng 10, 2014

Những cách làm sạch máy rửa chén thông dụng

Chiếc máy rửa chén sẽ vô cùng bẩn nếu bạn không vệ sinh đều đặn và đúng cách. Vậy làm sạch  thiết bị này như thế nào?

- Làm sạch cánh tay phun nước.

Tay phun nước là một bộ phận quan trọng của máy rửa chén. Khi sử dụng nó sẽ xoay và phun nước nóng làm sạch bát đĩa. Đôi khi nó bị tắc bởi các mảnh vụn. Để vệ sinh các cánh tay phun, làm như sau:

Đầu tiên kéo giá đỡ bên dưới ra để gỡ tay phun dưới. Dùng tăm nhẹ nhàng làm sạch các lỗ bị tắc. Nếu lỗ có mảnh vụn kẹt vào, có thể dùng nhíp để kéo nó ra. Dùng 1 bàn chải đánh răng cũ và nhúng vào nước ấm có pha chất tẩy rửa rồi vệ sinh xung quanh cánh tay phun. Làm tương tự với tay phun trên.

Kế đến, lắp tay phun vào giá và xoay thử tay dưới, nếu thấy nó chuyển động mượt mà thì có thể là đã sạch rồi. Nếu thấy còn hơi khựng thì có thể là mảnh thức ăn, mảnh chai hay mảnh chén đĩa kẹt trong ống xả. Bạn hãy tháo nắp ống xả để kiểm tra, lấy vật lạ ra, rửa sạch. Chú ý, trước khi tháo nắp ống xả, nhớ tắt nguồn điện trước.

Ngoài ra, có thể ngâm cánh tay phun vào một hỗn hợp giấm và nước ấm để làm sạch. Nhẹ nhàng cọ rửa bằng bàn chải.
Sau khi hàn tất, gắn tất cả về vị trí cũ. Bây giờ thì các tay phun đã hoàn toàn sạch sẽ , nước sẽ chảy và thoát đúng cách.

- Vệ sinh bên trong lòng máy .

Pha một hỗn hợp gồm nước và xà phòng dành cho máy rửa chén (Không khuyến cáo bạn dùng xà phòng rửa chén thông thường vì chúng có rất nhiều bọt). Nhúng một miếng giẻ sạch vào hỗn hợp trên và lau đều cạnh và viền cửa. Kế đến lau sạch bên trong và cửa, chà kĩ những khu vực có khả năng dính cặn nhiều như góc máy các góc máy. Dùng bàn chải mềm để cọ sạch các vết bẩn cứng đầu.
Kéo giá đỡ phía dưới và kiểm tra khu vực ống xả. Lau sạch xung quanh để chắc chắn rằng không có những vật thể cứng dính chặt trong đó làm nghẹt ống, gây thiệt hại cho máy bơm hoặc làm trầy chén dĩa.

Sử dụng một bàn chải nhỏ (bàn chải đánh răng cũ) nhúng vào nước xà phòng ấm, chà xung quanh mép cửa, chú ý chà rãnh và khe hở của các miếng dính cao su, sau đó lau lại bằng khăn sạch.

Lau sạch mặt cửa máy. Có thể dùng hoá chất làm bóng inox để vệ sinh (nếu vỏ máy bằng inox), ví dụ: chai chùi bóng Fissler

- Khử mùi một máy rửa chén.

Bỏ một cái li đựng dấm trắng vào ngăn trên ngoài cùng, cho chạy máy rửa chén ở chế độ nóng nhất. Trừ li giấm ra, máy rửa chén phải được trống hoàn toàn. Diấm sẽ giúp loại bỏ các bụi bẩn dạng lỏng, dầu mỡ, sát trùng và khử sạch mùi ẩm mốc.

Nếu bạn không có dấm trắng, có thể thay thế bằng nước chanh không đường bỏ trong hộc xà phòng. 

Baking soda cũng có tác dụng trong việc làm sạch máy rửa chén. Chỉ cần một li đầy rải đều bên dưới lòng máy và cho chạy qua một chu kì ngắn nóng nhất, baking soda sẽ giúp loại bỏ các vết bẩn hiệu quả.

Bạn cũng có thể sử dụng hai phương pháp trên cùng lúc. Đầu tiên dùng giấm, sau đó dùng thuốc muối.

Tips rửa chén

1. Rửa sạch chén đĩa trước khi bỏ vào máy có thể không cần thiết như nhiều người vẫn hay làm nhưng loại bỏ những mẩu thức ăn còn sót trên chén dĩa thật sự quan trọng, vì vậy, hãy tráng sơ trước khi chất vào máy.
2. Dùng những chỗ chứa giống nhau để xếp cùng một loại chén dĩa. Đặt các món đồ dạng bản như thớt ở chỗ thích hợp, cũng như dao đặt ở khay đựng dao.
3. Đừng xếp chén dĩa quá chặt với nhau, hãy để chừa ra những khoảng trống để nước có thể lưu thông, cẩn thận xếp dĩa làm sao để những chén dĩa hay nắp lớn không chặn mất đường nước chảy ra.
4. Sử dụng chế độ nhiệt nóng nhất có trong máy, nó sẽ giúp tẩy sạch những vết dính trên chén dĩa cũng như làm tan chảy hết bột rửa chén mà bạn sử dụng.
5. Nhiệt độ nhà sản xuất khuyên nên sử dụng khi dùng bột rửa là 65 độ C.

Những vấn đề của máy rửa chén và cách ngăn ngừa

Nếu như các món đồ thủy tinh xuất hiện một lớp mờ đục trên bề mặt, hãy thử ngâm với giấm trắng trong 5 phút, nếu lớp này biến mất, tức có nghĩa nó được tạo ra vì lớp nước nóng quá mạnh, hãy bỏ thêm bột rửa. Còn nếu như lớp này không biến mất, điều này có nghĩa nó đã bị “ăn” vào trong rồi, điều duy nhất bạn có thể cải thiện để tránh bị mờ đục hơn là bỏ ít bột rửa lại và bỏ qua bước tráng qua nước trước khi bỏ vào máy.

Nếu bạn thường xuyên rửa kĩ chén dĩa trước khi bỏ vào máy thì hãy cân nhắc lại sau khi đọc điều này: máy rửa chén CẦN PHẢI LÀM CÔNG VIỆC CỦA NÓ, nếu không, nó có thể sủi bọt khi đang làm việc và điều này ảnh hưởng không tốt đối với máy của bạn đâu.

Máy rửa chén chỉ cần một lượng nước nhất định để hoạt động, đủ để tiếp cận tất cả các bề mặt và hoạt động thật hiểu quả. Vì thế, thỉnh thoảng hãy kiểm tra mực nước định kì để đảm bảo đạt yêu cầu.

Hằng ngày, hãy sắp xếp đồ vào máy, khởi động máy, chờ một chút rồi mở ra để chắc chắn rồi nước đã bắt đầu thực hiện công việc của nó. Đồng thời, hãy đặt ra một thời khóa biểu vệ sinh cho máy, sử dụng những tip được hướng dẫn như trong mục “vệ sinh máy rửa chén” ở trên.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét